Sử dụng hệ thống đèn xe ô tô đúng cách【Update 2024】

(Đại lý honda ô tô Hà Nội) - Làm sao để sử dụng đèn xe ô tô đúng cách?, hệ thống đèn ô tô đúng cách. Đèn chiếu sáng là thứ không thể thiếu trên mỗi chiếc xe, đặc biệt là vào buổi tối.

Đèn chiếu sáng trên xe làm sao để sử dụng đèn, hệ thống đèn ô tô đúng cách. Đèn chiếu sáng là thứ không thể thiếu trên mỗi chiếc xe, đặc biệt là vào buổi tối. Đèn chiếu sáng trên xe máy hay ô tô đều có tác dụng như nhau, chiếu sáng và tạo tầm nhìn khi di chuyển khi trời tối. Tuy vậy nếu không biết cách sử dụng đúng, việc sử dụng đèn chiếu sáng sẽ làm tăng khả năng tai nạn giao thông.

Những kinh nghiệm dưới đây trong cách sử dụng đèn xe ô tô chiếu sáng khi tham gia giao thông sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn và tất cả mọi người.

Hình ảnh đèn trước của xe ô tô 4 chỗ mới.

Tham khảo chọn mua: 

Tìm hiểu về hệ thống đèn xe ô tô
Đèn chiếu sáng có 2 chế độ: đèn pha ô tô – chiếu sáng xa và đèn cốt – chiếu sáng gần.

– Đèn pha ô tô giúp người lái có tầm nhìn xa tốt hơn, có thể chiếu sáng ở tầm cao nhất định, khiến những biển báo giao thông phát sáng, tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe xử lý trên đường. Nhược điểm của đèn pha là tầm chiếu sáng hướng thẳng vào mắt người đi ngược chiều, khiến những người đi ngược chiều bị lóa trong một thời gian nhất định và không còn khả năng quan sát đường, rất dễ dẫn tới tai nạn.

– Đèn cốt chiếu ở tầm gần hơn, giúp lái xe quan sát được mặt đường, dễ dàng né tránh những vật lạ. Nhược điểm của đèn cốt chính là tầm chiếu gần khiến nếu bạn di chuyển với tốc độ cao, đặc biệt là trên đường cao tốc, tầm nhìn ngắn khiến bạn quan sát được ít hơn và khó xử lý sớm những tình huống.

Với ưu nhược điểm có thể bổ trợ cho nhau, việc kết hợp đèn ô tô sử dụng đèn pha ô tô và đèn cốt sẽ khiến bạn và những người tham gia giao thông an toàn hơn.

Điều đáng chú ý là có rất nhiều người tham gia giao thông nước ta chưa có văn hóa sử dụng đèn xe ô tô chiếu sáng, thường xuyên bật đèn pha chiếu xa chiếu thẳng vào mắt người đi ngược chiều, gây khó chịu và nguy hiểm. Hơn nữa, công nghệ đèn xenon hiện nay được ứng dụng trong nhiều phương tiện giao thông, có ánh sáng rất mạnh, gây lóa trong một thời gian lâu, rất dễ dẫn đến tai nạn.

Một số điều cần nhớ khi sử dụng hệ thống đèn xe ô tô và xe máy
Sử dụng đèn xe ô tô, đèn pha/cốt để chiếu sáng
– Trên đường cao tốc, nếu là đường có dải phân cách cao quá tầm đèn của ô tô, hãy sử dụng đèn pha ô tô để tầm quan sát được tốt hơn. Dải phân cách đã ngăn luồng ánh sáng giữa 2 chiều xe, nên bạn sẽ không gặp vấn đề gì với đèn pha.

– Ở những đường cao tốc có dải phân cách thấp, hoặc chỉ có vạch liền hay vạch đứt, hãy sử dụng đèn cốt để di chuyển, tránh gây lóa cho những xe đi ngược chiều. Nếu đường thoáng, hãy bật sang đèn pha ô tô để quan sát, nhưng khi thấy đèn của xe đi ngược chiều, hãy chuyển về chế độ đèn xe ô tô về đèn cốt ngay trong vòng 150 mét (khoảng 3 giây ở tốc độ 90 km/giờ).

– Trong thành phố, với khoảng cách các xe khá gần, nên sử dụng đèn cốt để quan sát, di chuyển với tốc độ vừa phải và an toàn.

– Không nên sử dụng đèn pha ô tô khi cua xe, vì nếu xe đối diện cũng quên tắt đèn pha thì hai xe pha cùng một lúc sẽ làm cho 2 người lái không thấy đường, và hậu quả hai xe sẽ đâm vào nhau. Nếu bạn muốn qua mặt xe nào đó, không nên bám đuôi xe đó với chế độ đèn pha, nên duy trì khoảng cách an toàn và đá đèn để ra hiệu xin vượt.

Đèn sương mù trên xe
Đèn sương mù trong hệ thống đèn pha ô tô được thiết kế để sử dụng trong điều kiện thời tiết có nhiều sương mù nhằm tăng độ sáng trên mặt đường. Chỉ nên sử dụng đèn sương mù khi cần thiết và không nên sử dụng thường xuyên với đèn pha ô tô, vì có vài loại đèn sương mù sẽ làm lệch ánh sáng trong điều kiện thời tiết tốt và làm cho người điều khiển ngược chiều giảm tầm quan sát.

Sử dụng đèn pha/cốt thay còi
Văn hóa sử dụng còi của người Việt đã có từ rất lâu và gây khó chịu cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông. Vẫn biết với hiện trạng giao thông nước ta hiện nay, nếu không sử dụng còi thì nhiều khi khó có thể xin vượt dễ dàng. Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng còi và thay vào đó là sử dụng đèn để thông báo, xin vượt sẽ là xu hướng tất yếu của giao thông trong tương lai.

Khi di chuyển vào ban ngày, để xin vượt hay báo hiệu với xe ngược chiều để tránh va chạm, thay vì bấm còi, bạn hãy sử dụng đèn pha ô tô như một cách ra tín hiệu. Ánh sáng từ đèn pha sẽ phản chiếu vào gương chiếu hậu, khiến người đi trước biết để nhường đường.

Trên hệ thống đèn xe ô tô, nhà sản xuất đã thiết kế riêng nút nháy đèn pha ô tô, tạo điều kiện thuận lợi để bạn sử dụng trên đường. Nút nháy đèn pha thường được đặt ở vị trí dễ thực hiện, như ở cần gạt bên trái trên ô tô hoặc ở tay lái bên trái của xe máy (vị trí ngón trỏ dễ dàng với tới). Trong trường hợp xe của bạn không có nút nháy đèn pha, hãy chuyển sang chế độ đèn pha và sử dụng nút bật/tắt đèn ở tay lái bên phải.

Khi di chuyển vào trời tối, bạn cũng có thể sử dụng nút nháy đèn pha ô tô song song với việc bật sẵn đèn cốt phục vụ chiếu sáng. Nếu xe của bạn không có nút nháy đèn pha ô tô, hãy bật trước đèn cốt rồi sử dụng nút chuyển chế độ đèn cốt/pha ở tay lái bên trái.

Bảo dưỡng và kiểm tra hệ thống đèn xe ô tô thường xuyên
Nên kiểm tra đèn thường xuyên và điều chỉnh ánh sáng đèn rọi đúng hướng. Muốn điều chỉnh tầm ánh sáng của đèn thật chính xác thì nên nhờ thợ chuyên nghiệp hay một tiệm chuyên nghiệp nào đó. Vì nếu điều chỉnh tầm ánh sánh lệnh đi 1 độ có thể làm giảm tầm ánh sáng.

– Giữ cho đèn xe ô tô sạch sẽ, chất bẩn hay bụi bám vào đèn xe sẽ làm giảm độ sáng của đèn đến 60%. Nếu tuyết bao phủ đèn pha sẽ làm cho người điều khiển ngược chiều không thể nhận biết xe đi ngược chiều. Một số nước Châu Âu bắt buộc sử dụng hệ thống lau đèn pha tự động nhưng hầu hết xe ôtô ở Mỹ lại không có hệ thống này. Ngoài việc giữ cho đèn pha sạch sẽ, bạn cũng phải nên giữ cho kính xe sạch sẽ bằng cách lau chùi thường xuyên, hoặc sử dụng hệ thống rửa kính xe khi kính xe có nhiều bụi bám vào.

– Thay thế hệ thống đèn xe ô tô, những bóng đèn bị cháy và nên có bóng đèn dự phòng trên xe. Hầu hết các hệ thống đèn xe đều thuộc loại bóng halogen có thể dễ dàng thay thế mà không cần bất kỳ dụng cụ nào. Nên đọc chỉ dẫn của xe để làm cho đúng cách, và khi thay bóng đèn mới không nên chạm tay vào bóng ngoài trừ phần đuôi đèn.

Việc sử dụng đèn xe ô tô đúng cách sẽ tạo nên văn hóa tham gia giao thông, tạo sự an toàn cho chính bạn và người khác.

Search